4 gợi ý trong cuộc nói chuyện đầu tiên với kiến trúc sư thiết kế mà bạn tuyệt đối đừng bỏ qua

Bạn đang chuẩn bị có cuộc gặp gỡ với kiến trúc sư thiết kế nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, trình bày những vấn đề gì để buổi trò chuyện đạt hiệu quả tốt nhất? Đừng lo lắng bởi bài viết nay sẽ chia sẻ 4 gợi ý để bạn có kinh nghiệm làm việc với kiến trúc sư được suôn sẻ nhất.

Xác định nhu cầu, công năng cần sử dụng

Đây là vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần chú ý trước khi thiết kế nội thất. Trước tiên, bạn hãy xác định mục đích sử dụng không gian:

  • Nhà để ở
  • Nhà cho thuê
  • Vừa làm nhà vừa kinh doanh
  • Công trình công cộng như văn phòng, quán cafe, cửa hàng…

Sau đó là xác định công năng mong muốn sử dụng. Đối với các công trình công cộng việc xác định công năng sẽ đơn giản hơn như sức chứa bao nhiêu người, các công trình phụ đi kèm…

Còn đối với thiết kế nội thất nhà ở như biệt thự, chung cư, nhà phố,… bạn cần xác định công năng cụ thể nhất đến mức có thể. Bạn nên nắm rõ diện tích không gian là bao nhiêu? Sẽ có bao nhiêu người sinh sống? Trong tương lai gần có thêm thành viên nào không? Ngoài các công năng cơ bản không thể thiếu như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Các nhu cầu phụ khác như phòng sinh hoạt chung, phòng làm việc, phòng sách, nhà kho, phòng giặt giũ, sân phơi, khu bàn thờ… sẽ tùy thuộc vào diện tích và nhu cầu của mỗi gia đình.

Homydesign cũng khuyên bạn nên xác định rõ nhu cầu thực tế là những nhu cầu không thể thiếu và những nhu cầu tưởng tượng là những nhu cầu chưa rõ ràng hoặc không thực sự phù hợp. Có như vậy, khi bạn trò chuyện cùng kiến trúc sư, họ có thể nắm chắc mong muốn và gợi ý, tư vấn cho bạn và gia đình công năng thiết kế hợp lý nhất.

Đừng lo lắng nếu như bạn chưa thực sự biết mình cần gì bởi kiến trúc sư thiết kế với kinh nghiệm dày dặn sẽ có thể đặt các câu hỏi để khơi gợi nhu cầu hợp lý cho bạn và gia đình.

Lực chọn phong cách thiết kế yêu thích

Các phong cách thiết kế nội thất rất đa dạng, thậm chí chúng còn được kết hợp với nhau để tạo ra những phong cách thiết kế riêng biệt. Vì vậy, sẽ rất mất thời gian nếu như bạn chưa xác định được phạm vi loại phong cách mà mình yêu thích.

Hãy đảm bảo rằng trước khi gặp mặt và trò chuyện với nhà thiết kế nội thất, bạn đã có được vài ý tưởng cơ bản về không gian mà mình muốn thiết kế. Cuộc trò chuyện sẽ thực sự trở nên khó khăn nếu bạn không định hình được phong cách bởi chúng sẽ dễ dẫn đến việc sẽ thay đổi nhiều lần rất mất thời gian cho cả 2 bên.

Một vài gợi ý để bạn có thể khoanh vùng phạm vi lựa chọn ví dụ như xu hướng thiết kế nội thất biệt thự là lựa chọn phong cách thiết kế tân cổ điển, phong cách hiện đại, phong cách sang trọng cao cấp…

Xu hướng thiết kế nội thất chung cư thường thiên về phong cách hiện đại hoặc hiện đại – tối giản, phong cách Scandinavian, phong cách Nhật Bản, phong cách Đông Dương…

Xu hướng thiết kế nội thất nhà phố cũng được ưa chuộng bởi phong cách hiện đại sang trọng hoặc phong cách tân cổ điển, …

Xác định màu sắc sử dụng trong không gian

Yếu tố quan trọng không kém tiếp theo là vấn đề lựa chọn màu sắc để thiết kế cho không gian. Đối với vấn đề màu sắc, kiến trúc sư thiết kế sẽ hỏi bạn các câu hỏi đơn giản như “màu sắc hợp mệnh của anh/ chị là gì? Nếu không quan tâm đến vấn đề phong thủy thì anh/ chị thích màu sắc nào không?

Phần màu sắc tưởng chừng như đơn giản nhưng chúng có ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ của cả 1 công trình. Bởi màu sắc đảm nhận phần nhìn trong thiết kế nên cần chú trọng hơn hết. Màu sắc còn liên quan đến cả phong cách thiết kế, rất có thể gam màu bạn thích hoặc hợp mệnh sẽ không phù hợp với phong cách thiết kế mà bạn lựa chọn. Do vậy, yếu tố này cũng cần bàn bạc và thống nhất kỹ lưỡng trước khi bắt đầu thiết kế.

Dự trù và nói rõ vấn đề kinh phí

Vấn đề kinh phí đầu tư làm nội thất chắc chắn không thể thiếu trong buổi trò chuyện đầu tiên. Đây có thể coi là yếu tố chi phối các yếu tối còn lại. Khi bạn có dự trù về kinh phí kiến trúc sư thiết kế mới có thể tư vấn xem phong cách bạn chọn có thể thực hiện được không, công năng nên tiết chế lại phần nào, v.v… để phù hợp với mức đầu tư bạn đã đề ra.

Dự trù kinh phí còn ảnh hưởng đến vật liệu mà bạn sẽ sử dụng trong ngôi nhà của mình và mức độ hoàn thiện có thể đạt được. Do vậy hãy đừng ngại ngần chia sẻ và nói rõ về khoản đầu tư bạn sẽ dành cho nội thất.

Đồng thời, trong buổi trò chuyện đầu tiên bạn cũng có thể chuẩn bị các câu hỏi để đặt cho kiến trúc sư thiết kế như:

  • Dự án này sẽ hoàn thiện trong bao lâu?
  • Anh/ chị dự tính chi phí thiết kế và thi công gồm những mục gì?
  • Có thể tham khảo các thiết kế từng làm không?
  • Đội ngũ của anh/ chị có những ai? Tôi có phải làm việc cùng ai ngoài anh/ chị không?

Hy vọng qua bài chia sẻ kinh nghiệm làm việc với kiến trúc sư thiết kế nội thất này bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi trò chuyện với kiến trúc sư của mình để ngôi nhà được hoàn thiện chỉn chu nhất.

Nên xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *