5 mẹo hữu ích “đánh lừa” thị giác giúp căn phòng rộng lớn hơn

Những ai sống trong một căn phòng nhỏ hẹp hẳn sẽ hiểu cảm giác có những đồ vật bỏ đi thì tiếc mà giữ lại thì bừa bộn và ngột ngạt. Thật may mắn, có một vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn “đánh lừa” thị giác, giúp căn phòng của bạn trông rộng lớn, thoáng đãng hơn.

1. Sử dụng màu sáng và sự tương phản khéo léo

Có một thực tế được khá nhiều người biết đến đó chính là màu sắc sáng – nhạt cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác rộng – nhỏ của căn phòng. Những bức tường màu sáng có khả năng phản chiếu tạo cảm giác không gian rộng và thoáng, giúp phát huy tối đa hiệu ứng do ánh sáng tự nhiên tạo ra. Trong khi sử dụng màu tối sẽ có xu hướng hấp thụ ánh sáng yếu làm cho căn phòng trông nhỏ bé, chật hơn.

Các màu sắc như: trắng, xanh dương nhạt, xanh lá cây nhạt,… sẽ là những gam màu phát huy tối đa hiệu ứng phản chiếu ánh sáng, giúp căn phòng của bạn trông lớn hơn và thoáng mắt hơn. Cũng hãy thử sơn các đường viền tường bằng màu sắc sáng hơn so với bức tường, làm như vậy các bức tường trông có vẻ sẽ lùi ra xa, khiến căn phòng trông rộng lớn hơn.

2. Ánh sáng là yếu tố then chốt trong việc mở rộng không gian

Trong thiết kế nhà ở, việc đón ánh sáng tự nhiên rất quan trọng, nó giúp mở ra không gian bên trong và làm căn phòng trở nên rộng rãi. Tuy nhiên, không phải căn phòng nào cũng có nhiều ánh sáng tự nhiên. Lúc này, việc đơn giản bạn cần làm là thêm một số nguồn ánh sáng nhân tạo bằng cách sử dụng đèn chiếu sáng. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách bổ sung tuy nhỏ nhưng lại tạo ra sự khác biệt lớn này đấy.

Nếu căn phòng của bạn có sẵn nguồn ánh sáng tự nhiên, hãy mở cửa sổ để đón ánh sáng, căn phòng của bạn sẽ ngay lập tức được kết nối với không gian bên ngoài, không còn bị hạn chế trong 4 bức tường. Bạn có thể sử dụng thêm rèm cửa sổ để tránh ánh nắng quá gắt, điều chỉnh các lớp rèm để thu nhận ánh sáng phù hợp. Nếu tầm nhìn qua ô cửa sổ không được bắt mắt, hãy đặt tại đây một số chậu cây hoặc hoa.

Nếu không tận dụng được nguồn sáng tự nhiên, hãy chú trọng lắp đặt một số loại đèn chiếu sáng để làm bừng lên không gian của mình.

3. Nói không với sự lộn xộn

Để căn phòng được thoáng đãng, tốt nhất bạn cần luôn giữ cho căn phòng ngăn nắp và có tổ chức. Không điều gì khiến một không gian nhỏ trở nên chật chội hơn việc có quá nhiều đồ đạc. Khi mọi thứ được sắp xếp gọn gàng và khuất tầm nhìn, không gian sẽ có cảm giác trật tự và rộng mở.

Hãy lưu ý: một bức tranh lớn treo trên tường sẽ giúp bức tường trông thoáng hơn thay vì treo một nhóm các bức tranh che kín bề mặt. Bởi trong khi căn phòng vốn đã rất chật hẹp, nếu trưng bày quá nhiều vật thể, tất cả những đồ vật này đều đang kêu gọi sự chú ý, điều này sẽ khiến cho căn phòng trở nên bừa bộn, rối mắt.

Khi trang trí cho một căn phòng nhỏ, điều quan trọng là bạn phải biết tạo ra một điểm nhấn duy nhất. Nó có thể chỉ là một khu vực hay một đặc điểm nhưng cũng sẽ là điểm thu hút lớn. Chẳng hạn, nếu trong phòng ăn, điểm nhấn sẽ là chiếc bàn; trong phòng ngủ sẽ là chiếc giường. Làm sao để cho tâm điểm đó trở thành ngôi sao của căn phòng. Việc sắp xếp đồ nội thất sao cho tập trung vào khu vực điểm nhấn và tiết chế những phần còn lại của căn phòng ở mức tối thiểu sẽ tạo ra cho bạn một không gian hoàn hảo.

Một lưu ý khác đó là hãy giữ cho sàn nhà càng thông thoáng càng tốt. Đây là một trong những cách quan trọng nhất để căn phòng tạo được cảm giác rộng rãi. Bạn có thể trải thảm cỡ lớn để tạo cảm giác diện tích sàn nhà được mở rộng.

4. Gương được đặt vị trí phù hợp có thể làm nên điều kỳ diệu

Gương là vật dụng hữu hiệu để “đánh lừa” thị giác, giúp cho căn phòng của bạn trông rộng lớn hơn. Hãy chọn 1 vị trí là tiêu điểm của căn phòng và đặt gương tại vị trí đó, căn phòng lập tức sẽ tạo được cảm giác có chiều sâu.

Bên cạnh đó, gương cũng phản chiếu cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo làm căn phòng sáng hơn cả ban ngày lẫn ban đêm. Bạn có thể đặt gương gần cửa sổ để phản chiếu khung cảnh bên ngoài một cách hiệu quả. Gương trên tường và mặt bàn kính sẽ tạo cảm giác thông thoáng hơn cho căn phòng của bạn.

Thêm nữa, bạn cũng có thể sử dụng cửa tủ có gương để tạo cảm giác không gian rộng hơn.

5. Tối ưu hóa việc sắp xếp nội thất

Đừng coi thường sức chiếm tích của những đồ đạc nhỏ bé bởi khi “tích tiểu thành đại” thì chúng cũng đủ chiếm hết không gian căn phòng của bạn. Để tránh điều đó, bạn nên sử dụng những đồ nội thất đa chức năng. Chẳng hạn như: một chiếc rương nhỏ có thể sử dụng như một chiếc bàn café, giường sofa hoặc giường có ngăn kéo để tiện lưu trữ bên dưới, hoặc dùng bàn ăn có thể mở rộng, gấp gọn và lồng vào nhau, có thể cất đi khi bạn không cần dùng đến.

Đặt những món đồ nội thất lớn hơn dựa vào tường để tối đa hóa không gian mở. Chia tỷ lệ đồ nội thất của bạn để vừa với kích thước của căn phòng và không chặn lối đi. Nếu đồ nội thất và phụ kiện chắn tầm nhìn vào một căn phòng, nó sẽ trông chật chội. Bằng cách di chuyển đồ đạc ra ngoài và tránh xa lối đi, bạn sẽ mở rộng không gian và khiến nó có cảm giác rộng hơn.

Ngoài ra, một số đồ nội thất nên cùng màu với tường sẽ tạo nên sự liên kết, hòa nhập và giúp mở rộng căn phòng.

Đường thẳng dài nhất trong bất kỳ phòng nào là đường chéo. Vì vậy, khi bạn đặt đồ nội thất ở một góc, nó sẽ dẫn mắt theo khoảng cách dài hơn so với chiều dài của bức tường. Và từ đó, bạn có thể tận dụng một khoảng không gian lưu trữ bổ sung phía sau mảng ở góc.

Đồ nội thất cao có thể làm cho trần nhà có vẻ thấp hơn so với thực tế. Để đảm bảo rằng có nhiều khoảng trống giữa các đồ nội thất của bạn, hãy chọn ghế sofa, ghế có cánh tay mở và chân tiếp xúc. Điều này cho phép ánh sáng lọc bên dưới đồ nội thất, làm cho căn phòng có vẻ thoáng hơn. Bàn kính cũng sẽ giúp duy trì vẻ ngoài của một không gian mở.

Nên xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *