Chàng đạo diễn trẻ thực hiện ước mơ về ngôi nhà của mẹ

Bố mình mắc bệnh hiểm nghèo từ lúc mình 3 tuổi, mẹ mình vừa lo chạy chữa cho bố vừa nuôi mình ăn học. Ngày bố mất, gia đình cũng ko còn gì, mọi thứ bán hết để lo chạy chữa cho bố. Để duy trì cuộc sống và hy vọng, mẹ con mình thuê một căn phòng 10m2 ở Hà Nội, mẹ đi làm nhiều việc từ sáng đến tối.

Mình không muốn mẹ phải vất vả thêm nữa, năm 17 tuổi mình vào Sài Gòn, mẹ mình vẫn tiếp tục làm việc ở Hà Nội vì còn phải về quê chăm lo việc gia đình. Sau 10 năm hai mẹ con sống xa nhau, mình cũng dành dụm kiếm đủ tiền, mình nói với mẹ nghỉ làm, con có thể lo cho mẹ được rồi và đón mẹ vào Sài Gòn. Nhưng mẹ muốn về quê gần chị gần em, gần mộ bố.

Mình mua được miếng đất nhìn ra cánh đồng mà mẹ thích. Mình tìm kiếm công ty thiết kế kiến trúc và nội thất để ngỏ lời giúp mình hoàn thiện “Nhà của mẹ”. Mình may mắn khi gặp được cặp đôi kiến trúc sư, 2 em như đọc được suy nghĩ và ước muốn của mẹ mình vậy. 2 em chăm chút tự tay lựa từng chất liệu, chở từng viên gạch và giám sát từng chi tiết trong thời gian thi công đến khi hoàn thiện.

“Nhà của mẹ” xây trên diện tích 150m2 là ngôi nhà mái dốc mang dáng dấp của ngôi nhà cũ trước đây gia đình mình ở, không gian mở mà an toàn, nhìn ra cánh đồng yên bình, ánh sáng và thiên nhiên chan hoà, có căn bếp thuận tiện để mẹ thoải mái nấu nướng, có phòng ngủ ấm cúng.

Hoàn thiện xong “Nhà của mẹ”, mẹ có nói với mình “Ngôi nhà là ước mơ cả đời của mẹ, không đâu thoải mái bằng nhà mình con à.” Trong ánh mắt của mẹ đã bớt nhiều ưu lo. Mình chỉ mong từ giờ sáng sáng mẹ uống trà tưới cây, chiều chiều mẹ làm bánh và nấu những món mẹ thích.

Hình ảnh “Nhà của mẹ” do đích thân cặp đôi vợ chồng kiến trúc sư chụp. Mình xin phép được chia sẻ với mọi người. Đồng thời mình cũng nhận được rất nhiều câu hỏi của mọi người, đa số là vào những vấn đề sau đây, tiện mình sẽ chia sẻ và giải đáp luôn.

Vườn giữa nhà như vậy khi mưa lớn thì có ngập vào nhà không?

Chắc chắn là không ạ, vì bên dưới khoảng vườn đó là không có bê tông, thông thẳng xuống dưới đất luôn, và trong khu vườn đó mình bố trí 2 tầng thoát nước, tầng thứ 1 là ga thoát nước mặt, tầng thứ 2 là ống thoát nước chống tràn phòng trường hợp ga thoát nước mặt gặp sự cố.

Nhà nhiều kính như vậy có nóng không?

Dạ cũng không nóng ạ, vì nhà nàm ở hướng nam chếch 1 xíu xíu tây, và nếu mọi người để ý, thì mình đã bố trí các mi cửa chắn nắng ở trước khu vực cửa kính chắn hướng nắng. Đến khoảng 17h chiều thì nắng với chiếu 1 chút xíu được vào trong phòng, chắc mọi người cũng muốn không gian mình sống có 1 chút tia nắng chứ? nếu hoàn toàn không có thì chán lắm.

Mái lớn như thế mà không có máng thu nước thì thoát nước kiểu gì?

Dạ mái nhà là đổ bê tông dốc 27 độ ạ, sau đó mình có làm 1 lớp bê tông chống nóng, sau đó mới lát đá lên, về bản chất thì với độ dốc mái như thế thì thoát nước rất đơn giản. Ở cuối mái mình có bố trí khe thu nước, và đặt chiếc chum ở sân (đúng vị trí nước mưa chảy xuống) dưới đáy chum là có ga thu nước

Còn một số vấn đề khác nữa như là phòng vệ sinh, tủ áo ở đâu…?

Mấy thứ đó là nhu cầu cơ bản rồi ạ, mình có bố trí phòng thay đồ và vệ sinh rộng rãi và đảm bảo thoáng đãng cho từng phòng ngủ mà, do mình không chụp ảnh thôi, mình nghĩ những cái đó không cần thiết trong việc truyền tải nội dung ” nhà của Mẹ” nên mình không đăng tải.

Nên xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *