Đôi vợ chồng tự làm nội thất cho căn nhà chung cư

Đợt bùng dịch đầu tiên, mình bỗng có nhiều thời gian rảnh hơn rất nhiều nên bắt đầu mang chiếc máy khâu để trong nhà đã 10 năm ra mầy. Sẵn mảnh vải dệt thủ công mua ở Hòa Bình dịp trước đó, mình tranh thủ may cho Bánh Mỳ nhà mình cái tập dề.

Lúc cầm sản phẩm trên tay, mình cảm nhận rõ sự mộc mạc của những thớ vải, và sự gắn bó giữa với nó. Thế là mình bảo Anh: “Hay mình kiếm 1 căn hộ rồi tự đóng hết nội thất trong nhà đi!”.

Dịch bệnh kéo dài, Anh bị công ty nợ lương nhiều tháng liên tiếp, nguồn thu của chúng mình cũng vì thế mà giảm đi đáng kể. Thế là chúng mình quyết định chuyển đến một căn hộ nhở hơn và không có nội thất, vừa để tranh thủ tự làm nội thất lúc rảnh rỗi, vừa để tiết kiệm chi phí thuê nhà.

Chúng mình đặt ra một vài tiêu chuẩn chọn nhà, trong đó có nhiều ánh sáng tự nhiên, có điều hòa, và giá thuê nằm trong ngân sách. Qua vài lần đi xem nhà, chúng mình chọn được căn hộ ưng và có chị chủ nhà rất đáng mến. Chúng mình bắt đầu chuyển vào căn hộ, đặt tạm cái đệm xuống sàn nhà, chuyển mấy bộ quần áo và dồ dùng thực sự cần thiết ra để dùng và bắt đầu kế hoạch của mình.

Chúng mình bắt đầu học mọi thứ từ đầu, lên danh sách đồ dùng cần làm trong nhà, bao gồm rèm cửa, giường, tủ, ghế sofa, kệ các loại……Anh xung phong làm mộc, làm các việc nặng trong nhà, còn mình sẽ làm những việc nhỏ nhưng có võ như may vá rèm cửa, ga, gối đêm…..Chúng mình ưu tiên sang sửa lại những món đồ đã qua sử dụng để tránh lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường. Những món đồ/ vật dụng/ vật liệu cần mua mới, chúng mình ưu tiên vật liệu địa phương, thân thiện với sức khỏe và môi trường.

Căn hộ chúng mình ở lúc này trở thành cái xưởng, cứ sau chín giờ sáng mỗi đứa lại 1 góc, một việc. Rồi tranh thủ buổi trưa hay những lúc rảnh rỗi đi khắp các con phố của HN để tìm món đồ chúng mình cần. Căn hộ của chúng mình biến thành cái xưởng thủ công của cả hai đứa. Có hôm mệt quá mà nhìn nhà bừa bộn, bụi bặm, mình rơm rớm nước mắt nói với Anh:

“Thu không thích nhà bẩn tí nào”.

Anh lại: “I am sorry, my love. We will finish it soon” – Ý là “Anh xin lỗi tình yêu của Anh. Chúng mình sẽ xong sớm thôi.

Thế là từ hôm đó, lúc rảnh rỗi, hay lúc biết mình sắp về, anh lại hút bụi rồi sắp xếp đồ dùng gọn gàng lại để “Thu về không cáu nữa”. Có những hôm 2 đứa lại tự nấu cái gì đó thật ngon rồi đặt tạm cái hộp làm bàn, mỗi đứa ngồi 1 góc lên đống gỗ ngổn ngang rồi tự cười: “Chúng mình ăn như Vua và Hoàng Hậu”.

Mình biết là những khoảnh khắc đó mình sẽ nhớ mãi, không bao giờ quên. Rồi giường được hình thành, chúng mình bắt đầu được ngủ trên giường do chính anh đóng, cảm giác đó đúng là khoái, đúng là tự hào vô cùng. Rồi tủ quần áo, kệ bát, kệ để giày, góc để giày….cuối cùng là đến chiếc Sofa, cũng là sản phẩm gần cuối, sau bộ rèm mà mãi sau này mình mới hoàn thiện.

Hơn một năm từ ngày chuyển đến căn hộ, vẫn còn nhiều chỗ chúng mình chưa xong hay còn muốn sửa thêm. Nhưng không sao, giờ là giữa mùa nghỉ hè dài hạn, mình lại có thêm việc để bớt rảnh. Giờ mỗi sáng thức dậy chậm chạp bên khung cửa, hay mỗi buổi chiều chậm nhìn ánh sáng hắt qua bức rèm bằng vải Mộc, làm cả căn phòng như 1 bức tranh xinh đẹp, mình và Anh lại cười tủm với nhau và tự thấy mình quá siêu.

Mình cũng có một vài kinh nghiệm nhỏ chia sẻ ở đây, biết đâu lại giúp bạn vài ý tưởng để bắt đầu hành trình của mình:

Ý tưởng:

Có rất nhiều kênh để bạn có thêm ý tưởng trước khi bắt đầu công việc của mình. Mình yêu thích nhất là kênh Printerest. Bạn có thể bắt đầu bằng một vài từ khóa cơ bản như “Rustic interior/décor”

  • Nội thất/trang trí kiểu mộc, “Scandinavian interior/décor”
  • Nội thất/trang trí kiểu Bắc Âu, “Pallet bedroom/living room idea”
  • Phòng ngủ, phòng khách bằng gỗ Pallet….

Thường các tìm kiếm bằng tiếng Anh sẽ cho bạn nhiều lựa chọn phong cách hơn, nhưng nếu tìm bằng tiếng Việt bạn cũng sẽ có rất nhiều ý tưởng hay.

Ngoài ra, Youtube cũng là nguồn cảm hứng vô tận với mình. Bạn có thể tìm kênh: Handy girls hoặc Mr.Kate, đây là 2 kênh mình rất yêu thích

“Inspirational tray” – Khay cảm hứng: Hình như mình học được cái này của Kate, bạn hãy đặt bất kỳ đồ vật gì bạn yêu thích vào cái khay đó, vì nhiều lý do khác nhau như chất liệu, màu sắc, câu chuyện đằng sau nó….Việc này sẽ giúp bạn hiểu mình thích/cần đồ vật như thế nào.

Khung màu yêu thích: bạn hãy chọn cho mình một bảng màu gồm những màu yêu thích, và tập trung vào vật liệu theo màu sắc bản màu đó.

Nguyên, vật liệu:

Trên facebook có rất nhiều nhóm về gỗ Pallet, bạn có thể tìm theo từ khóa: “gỗ pallet” là sẽ ra những nhóm đó.

Shoptho, Kohnan (trong siêu thị Aeon Hà Đông) là 2 kênh chúng mình hay tìm đến để mua vật dụng hoặc nguyên vật liệu cần thiết. Mình còn hay đến nhất xưởng gỗ bên HOMY để mua gỗ hoặc một số vật liệu cần thiết.

Vải rèm, đệm sofa…mình mua ở cửa hàng 37 Cửa Đông, chất lượng vừa phải, mà lại vừa túi tiền. Sau khi mua về, bạn ngâm và giặt với Baking Soda với nước ấm để vải tơi hơn, và không bị co trong thời gian sử dụng.

Mút làm ghế Sofa bạn có thể mua ở Hà Trung, giá khoảng 150k/cm khổ 160*200

Khi mua gỗ Pallet, mình ưu mua loại xử lý chống mối mọt bằng nhiệt, kí hiệu “HT” để an toàn với sức khỏe.
Chúng mình bắt đầu công việc bằng việc mua toàn bộ gỗ thô rồi tự cắt và xử lý tại nhà. Nếu không gian không cho phép, bạn có thể nhờ các xưởng mộc cắt và xử lý theo yêu cầu rồi trả thêm chi phí. Việc này vẫn đem lại cho bạn một phần niềm vui làm mộc, mà nhà cửa lại sạch sẽ, gọn gàng.

Một số hình ảnh khác


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *