5 yếu tố chọn mua căn hộ chung cư như ý

Thông thường khách hàng thường lựa chọn một căn hộ chung cư, sau đó mới tìm một đơn vị thiết kế và thuê họ tư vấn và thiết kế theo ý tưởng của gia đình mình.

Tuy nhiên đến khi nhận nhà thì phát hiện ra một loạt các lỗi rất khó chịu, phải ấm ức chịu đựng. Nếu có thể sửa lại thì cũng phải tốn kém một khoản. Vậy ta phải lưu ý những gì ngay từ khi mua căn hộ?

Làm việc rõ với chủ đầu tư diện tích căn hộ của mình tính như thế nào, tường giữa 2 nhà sẽ được chia đôi, không tính hộp kỹ thuật hay tính cách nào khác? Yêu cầu họ cung cấp file mềm autocad và nhờ người có chuyên môn kiểm tra lại xem đúng không?

Xem diện tích các phòng và kích thước 2 cạnh có phù hợp hay không. Thông thường phòng ngủ bố mẹ tối thiểu phải 14-15m2, phòng ngủ 1 giường đơn của con cũng phải 10-12m2. Nếu phòng bố mẹ đạt 18m2-20m2 và phòng con khoảng 14m2 , hai cạnh tỷ lệ phù hợp thì khá lý tưởng ( tỷ lệ vàng là 2/3)

Xem bố trí công năng có phù hợp hay không vì Thông thường chủ đầu tư không thuê thiết kế nội thất, các đơn vị thiết kế cũng chỉ đặt đồ nội thất cho nó có, chứ không thật sự quan tâm đến tiện ích thật sự trong mỗi căn hộ. Một căn hộ tiện ích là các phòng phải bố trí được đồ nội thất phù hợp, kèm theo đó là hệ thống công tắc ổ cắm điện

Phòng ngủ bố mẹ nào cũng cần tối thiểu 01 cái giường 1,6m; 01 cái tủ quần áo (dài tối thiểu khoảng 1,5m, đạt 1,8-2m thì càng tốt); 01-02 tap đầu giường, tivi treo tường, bàn phấn và bàn làm việc (tùy gia đình).

Phòng ngủ đơn của con cũng cần tối thiểu 01 cái giường 1,2- 1,4m; 01 cái tủ quần áo (dài tối thiểu khoảng 1,2m, đạt 1,4-5m thì càng tốt); 01 tap đầu giường, bàn bàn học 1,2m + giá sách.

Khu bếp phải đủ chỗ bố trí cho tủ lạnh, bếp gas (bếp điện, bếp từ) , hút mùi, chậu rửa, lò vi sóng, cao cấp hơn phải đủ chỗ cho lò nướng, máy sấy bát, tủ lạnh side by side. Phòng ăn cần thêm 1 cái bàn tối thiểu cho 4 người 0,8mx 1,2m (có thể đa zi năng nếu phòng chật)

Khu vệ sinh lý tưởng khoảng 4m2 trở lên, kích thước phù hợp có thể lắp vách tắm đứng cho sàn luôn được khô ráo.

Ban công phải đủ chỗ treo điều hòa và máy giặt, chỗ phơi. Nếu dầm ngoài ban công quá cao và ban công hẹp thì rất có thể các cục nóng sẽ phải xếp chồng lên nhau, cục nóng bên dưới sẽ treo rất thấp. Một giải pháp cho vấn đề này là điều hòa multi 1 dàn nóng nhiều dàn lạnh, miệng điều hòa âm trần nối ống gió (chi phí cao hơn, đẹp hơn)

Ngoài diện tích căn hộ thì còn phải xem đến cả chiều cao thông thủy (sau khi đóng trần thạch cao). Nếu quá thấp (dưới 2,6m) thì các bạn sẽ rất khó khăn trong vấn đề treo điều hòa và rèm cửa, sửa chữa lại sẽ rất tốn kém. Chiều cao lý tưởng phải đạt được 2,8m sau khi đóng trần. Nếu không đủ thì sẽ xử lý khe rèm trên cửa sổ để lấy thêm chiều cao cho điều hòa treo tường.

Yêu cầu có bản vẽ thiết kế thi công và bản vẽ hoàn công chi tiết hệ thống cơ điện trong nhà để đảm bảo nhà thầu và chủ đầu tư thi công đúng nguyên lý, tránh những thiệt hại do khách hàng phải sửa chữa lại do sự bất hợp lý đó gây nên.

Diện tích căn hộ chỉ là một phần, sự phù hợp trong khâu thiết kế phòng và bố trí đồ mới là vấn đề đáng lưu ý. Sẽ có những căn hộ diện tích nhỏ hơn, tổng giá thành thấp hơn nhưng tính năng sử dụng sẽ hơn rất nhiều so với căn hộ diện tích lớn thiết kế bất hợp lý.

Sàn chung cư khách hàng thường lựa chọn giải pháp lát gỗ, tuy nhiên khu bếp khi thao tác sẽ có nhiều nước, gỗ sớm muộn cũng sẽ hỏng. Nếu các bạn muốn nhìn tổng thể cả sàn cùng 1 chất liệu và đồng màu thì gạch giả gỗ là 1 lựa chọn khá tốt ( viên gạch có kích thước như từng thanh gỗ ) lát cùng chiều với sàn gỗ của phòng.

Để tránh lãng phí, tốt nhất là tìm những đơn vị cung cấp 2 giải pháp

Gói 01: Thiết kế công năng hoàn hảo, đã xong mọi gói thầu như sàn gỗ, tường, trần, khu vệ sinh đạt yêu cầu chất lượng phù hợp với phong cách, nhu cầu gia đình mình . Bạn chỉ cần trang trí thêm màu sắc (nếu cần), đóng tủ bếp và mua đồ nội thất đặt vào là ở – được ngay)

Gói 2: Bàn giao thô chưa làm gì (Chưa lát sàn, chưa đi điện, chưa làm trần, chưa làm tủ bếp chưa ốp lát vệ sinh, chưa lắp cửa thông phòng). Chủ đầu tư cấp mỗi điện vào tủ tổng của căn hộ và đã đi hệ thống báo cháy, báo nhiệt và âm thanh (nếu có). Khách hàng sẽ hoàn thiện nội thất từ A-Z

Nếu như bạn đã lựa chọn được căn hộ ưng ý và muốn tìm đơn vị thiết kế thi công nội thất thì có thể liên hệ https://homy.vn/ để được tư vấn thêm!

Chúc các bạn sẽ lựa chọn được cho mình căn hộ như ý !

Nguồn: Kts Nguyễn Anh Tuấn


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *